DỰ ÁN NHÀ NỘI TRÚ CHO HỌC SINH MIỀN NÚI

Khu vực miền núi của các tỉnh miền Trung Việt Nam là nơi sinh sống của nhiều đồng bào dân tộc thiểu số: Ca Dong, Xê Đăng, M’Nông, H’Re…Mặc dù được sự quan tâm của Nhà nước nhưng vì đặc thù địa hình xa xôi, hiểm trở, các thôn bản phân bố rải rác nên việc đến trường của hàng triệu em nhỏ gặp rất nhiều khó khăn. Để đến lớp, các em phải đi bộ, băng đèo, lội suối, vượt qua chặng đường có khi dài gần 20 km, hiểm nguy rình rập. 

Cùng xem đoạn phim tư liệu (Nguồn: VTV7) để cảm nhận phần nào tính chất khó khăn trên con đường đến trường của các em nhỏ sinh sống ở khu vực miền núi Việt Nam. 

 

THỰC TRẠNG VÙNG DỰ ÁN: huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam Đa phần hệ thống bán trú của các trường tiểu học và trung học cơ sở đều xuống cấp, các em phải sống trong những điều kiện ẩm thấp, chật hẹp, dơ bẩn…có nơi vẫn chưa đủ kinh phí xây dựng nên sau giờ học, các em mượn tạm phòng học hoặc nhà dân để nghỉ ngơi và sinh hoạt…điều kiện thiếu thốn mọi bề Giường ngủ có khi chỉ là những chiếc sạp gỗ cũ kỷ, lấy quần áo, cặp sách để gối đầu. Có nơi nhà trường phải mượn tạm cơ sở hoặc nhà dân để dựng tạm nhà ở, vì số lượng học sinh tăng hàng năm.

 Vì vậy PL&G ấp ủ dự án xây dựng nhà nội trú tích hợp và khép kín (nhà ở, nhà sinh hoạt tập thể, nhà bếp, nhà vệ sinh…) nhằm mang lại nhiều lợi ích cho các em: – Tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh ở những thôn bản xa xôi đến trường, chỉ về nhà một lần vào cuối tuần, để tập trung học tập, nâng cao trình độ học vấn, khắc phục tình trạng nghỉ học. – Một mái nhà chung để các em tập trung học tập, góp phần cải thiện chất lượng dạy và học, thầy cô giáo giảm nhọc nhằn khi đi vận động xóa mù chữ. – Dự án nhà bán trú sẽ tận dụng triệt để chính sách hỗ trợ tiền và thực phẩm cho học sinh miền núi của nhà nước: + Quyết định số 85/2010/QĐ-TTg: hỗ trợ 40% mức lương tối thiểu chung/tháng/học sinh, và được hưởng không quá 9 tháng/năm học (khoảng 540 ngàn/tháng) + Quyết định số 36/2013/QĐ-TTg: hỗ trợ 15 kg gạo/tháng/học sinh và được hưởng không quá 9 tháng/ năm học. – Giá trị nhân văn nhất của dự án nhà bán trú đó chính là xây dựng một ngôi nhà “chung” cho các em, giúp dần hoàn thiện kỹ năng sống và hòa nhập trong một tập thể, giúp đỡ chính cộng đồng của mình như: chia sẽ công việc bếp núc, giữ gìn vệ sinh nhà bán trú, cùng phấn đấu học tập…từ đó nhận thức “vì cộng đồng” sẽ dần hình thành…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *