MÔ HÌNH THƯ VIỆN VÀ LỚP HỌC ĐỌC VÀ THỰC HÀNH (READ & PRACTICE – R&P)

Mô hình R&P nhằm mang lại cho các em học sinh dân tộc thiểu số một “sân chơi” bổ ích, vừa đọc vừa thực hành, vừa giải trí vừa phát huy trí sáng tạo và phát triển tư duy. Mô hình bao gồm các chương trình giảng dạy ngoại khóa và tập huấn kỹ năng sống ngoài trời cho các em.

Đối tượng hưởng lợi: 33 trường tiểu học và THCS (19 trường huyện Easup và Krong Pắc, tỉnh Đắc Lắc; 7 trường huyện Minh Hóa, Quảng Bình; 6 trường huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; 1 trường huyện Dam Rong, tỉnh Lâm Đồng) 

Kinh phí: 700.000.000 (giai đoạn 1: 2015-2016) 

Tổ chức hành chính/pháp lý: Huyện đoàn Easup, Krong Pắc, phòng Giáo dục & Đào tạo Nam Trà My, phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Minh Hóa 

Doanh nghiệp/tổ chức đồng hành: LG Việt Nam, Sony Việt Nam, NXB Kim Đồng, NXB Trẻ, NXB Phan Thị; Tạp chí Khăn Quàng Đỏ; Tủ sách (Hà Nội) và các MTQ cá nhân… 

1.Chương trình giảng dạy ngoại khóa cho trẻ Mục tiêu: – Giảng dạy ngoại khóa là một hoạt động bổ ích, lành mạnh bên cạnh các chương trình học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nó sẽ góp phần cung cấp thông tin cho trẻ trong độ tuổi trưởng thành bắt đầu tiếp cận và giao tiếp với môi trường sống xung quanh mình. – Đối với trẻ thuộc vùng dự án, chương trình ngoại khóa sẽ hướng đến các kiến thức thực tiễn và đời sống xã hội, để các em có thể học hỏi nhiều hơn và mong muốn hiểu biết, mong muốn tiếp cận, từ đó phấn đấu vươn lên, đồng thời kích thích tính sáng tạo và trí thông minh tiềm ẩn trong trẻ. – Để tăng hiệu quả của các buổi học ngoại khóa, thầy cô sẽ cho học sinh trực quan hóa (bài học được mô phỏng bằng hình ảnh, âm thanh, biểu tượng, ký hiệu…) để tăng sự chú ý và lôi cuốn trẻ trong suốt quá trình học. – Ngoại khóa sẽ giúp các em định hình phát triển tư duy. 

Các nhóm môn học thực hiện giảng dạy ngoại khóa: 

Nhóm kỹ năng sống: giảng dạy các kỹ năng sống từ đơn giản đến phức tạp cho trẻ, giúp các em định hình phát triển và chăm sóc bản thân, những bài học về lòng biết ơn, sự tự tin, lịch sự, chia sẽ, giúp đỡ…xây dựng giá trị tâm hồn cho trẻ. 

Nhóm Anh ngữ: giúp các em học sinh dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận những giáo trình Anh Ngữ của nước ngoài được biên soạn hay và dễ hiểu để phát triển trí tuệ. 

Nhóm Toán (Văn học) thông minh: cung cấp thêm cho các em nhiều kiến thức bổ ích về Toán, Văn học (thành ngữ, tục ngữ, ca dao, ngữ pháp tiếng việt: từ đồng nghĩa, từ láy…) 

Nhóm khoa học tự nhiên: giúp các em có được kiến thức về cuộc sống quanh mình, thật phong phú và nhiệm màu: tự nhiên, động vật, đại dương, các quốc gia trên thế giới, thiên văn học…thông qua Atlas hình ảnh đầy màu sắc và các câu hỏi đáp về khoa học thường thức. 

Phương tiện và thiết bị giảng dạy Để thực hiện tốt chương trình học ngoại khoa, mô hình R&P sẽ cung cấp cho mỗi trường 1 tivi LCD 43 inch có kết nối internet tự động hoặc máy chiếu Sony (dành riêng cho những trường có số lượng học sinh đông). Những thiết bị điện tử này sẽ giúp cho bài giảng của thầy cô thêm sinh động và trực quan hóa hơn, mặt khác sẽ thu hút các em và tạo sự hứng khởi cho mỗi tiết giảng. Vì các trường trong vùng dự án đều gặp nhiều khó khăn về vật chất và trang thiết bị giảng dạy, có thể nói đây là một mô hình giảng dạy hoàn toàn mới được ứng dụng tại những khu vực đặc biệt khó khăn này:

  – Bộ sách giảng dạy chủ lực R&P: là bộ sách dùng để giảng dạy cùng với thiết bị giảng dạy (tivi LCD hoặc máy chiếu). Bộ sách nhằm cung cấp cho các em những kiến thức cơ bản về kỹ năng, kiến thức xã hội, khoa học, đời sống…nhằm giúp các em tiếp cận được với phương pháp học của giáo dục hiện đại và kích thích tư duy phát triển 

– Tủ sách giải trí với các đầu sách đa dạng, phù hợp với lứa tuổi của các em. Nguồn sách sẽ được rót về hàng năm để hình thành thư viện Đọc và Thực hành. 

– Phương pháp triển khai: Hình thức của chương trình học ngoại khóa: học qua mạng, học trực tiếp thông qua máy chiếu hoặc tivi LCD 43 inch. 

Số lượng học sinh tham gia: 40 em/lớp 

Thời lượng tiết học: 45- 60 phút/tiết học 

Thời khóa biểu học ngoại khóa: theo sắp xếp của từng trường và không ảnh hưởng đến giờ học quy chuẩn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Lực lượng giảng dạy chủ lực: thầy, cô tham gia mô hình R&P 

Phương pháp: Thầy cô đọc và hiểu kiến thức trong bộ sách, biện soạn giáo trình, sau đó kết hợp với các phương pháp sư phạm để giảng dạy cho các em, các phương pháp sư phạm như: 

Phương pháp trực quan hóa bằng hình ảnh (cho các em xem trực tiếp trên thiết bị máy chiếu hoặc tivi LCD). Để thực hiện được, thầy cô phải chuẩn bị hình ảnh phù hợp với nội dung giảng dạy, ví dụ giảng dạy về hiện tượng thiên nhiên trong bộ sách Atlas, cần sự tập hình ảnh: bão, gió, lốc xoáy (thầy cô có thể tải trực tiếp hình ảnh trên mạng vì tivi LCD cung cấp có tính kết nối internet tự động)… 

Trò chơi sáng tạo: ra một câu toán đố và các em tìm câu trả lời… 

Bài tập nhóm: cho một nhóm khoảng 5-6 em ngồi thảo luận một chủ đề: làm sao để giữ vệ sinh cá nhân, làm sao để trở thành bé ngoan…sau đó cho các em xem những phim ngắn về chủ đề đó mà thầy cô tải trên mạng, hoặc phim hoạt hình, phim gương tốt việc tốt… 

2. Các khóa tập huấn kỹ năng sống ngoài trời cho trẻ Mục tiêu Mô hình R&P nhằm đào tạo và tập huấn các hoạt động kỹ năng sống ngoài trời cho trẻ, để các em luôn tự tin trong mọi hoàn cảnh, biết cách đối mặt hoặc giải quyết vấn đề trong cuộc sống, là hành trang mà trẻ tích lũy để bước vào đời Các nhóm kỹ năng giảng dạy 

Lớp tiểu học:

– Kỹ năng chăm sóc và vệ sinh thân thể (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện)

– Kỹ năng phân biệt và tìm hiểu giới tính (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện)

– Kỹ năng giao tiếp ứng xử (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện) 

– Kỹ năng nhận diện môi trường sống quanh em 

– Kỹ năng giao tiếp với người khác 

– Kỹ năng ứng phó trong những tình huống khẩn cấp, quản lý cảm xúc… 

Lớp trung học 

– Kỹ năng chăm sóc và vệ sinh thân thể (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện) 

– Kỹ năng phân biệt và tìm hiểu giới tính (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện) 

– Khám phá bản thân 

– Nhóm kỹ năng dành riêng cho nữ giới 

– Nhóm kỹ năng dành riêng chon nam giới

– Kỹ năng giao tiếp ứng xử (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện) 

– Kỹ năng nhận diện môi trường sống 

– Kỹ năng giao tiếp với người khác 

– Kỹ năng ứng phó trong những tình huống khẩn cấp, quản lý cảm xúc… 

– Kỹ năng rèn luyện tư duy và sáng tạo (đính kèm giáo trình các bài tập huấn luyện) 

– Trí nhớ và việc rèn luyện 

– Tư duy tích cực và biết phấn đấu 

Phương tiện và thiết bị giảng dạy 

– Mỗi một nhóm kỹ năng sẽ có các công cụ hỗ trợ riêng tương ứng với từng bài tập huấn luyện. 

– Loa, micro, âm thanh… 

Phương pháp triển khai:

Hình thức của chương trình tập huấn: sinh hoạt ngoài trời 

Số lượng học sinh tham gia: 50 -60 em/lớp/người tập huấn 

Thời lượng tiết học: 45- 60 phút/tiết học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *